Giá kệ sắt để hàng – Kệ chứa hàng – Kệ kho hàng chuyên dụng

Bí quyết thành công của siêu thị bán lẻ

Bí quyết thành công của siêu thị bán lẻ hiện nay là cạnh tranh về giá của các mặt hàng. Đây là bí quyết thành công then chốt của hệ thóng siêu thị bán lẻ

Bí quyết thành công của siêu thị bán lẻ

Các nhà kinh doanh bán lẻ cho rằng thành công của một siêu thị hay một cửa hàng tạp hóa không phải là do đầu tư trang thiết bị hiện đại hay cách phục vụ tận tình mà chủ yếu là do cạnh tranh giá cả trên thị trường. Việc chú trọng về giảm giá cả các mặt hàng chính là bí quyết thành công của siêu thị bán lẻ trong thời kỳ phát triển này.

Để có thể thành công trong kinh doanh siêu thị tại một xã hội phát triển như hiện nay, hàng loạt chuỗi siêu thị bán lẻ trên thế giới như Aldi, Dollar General, Costco và Trader Joe… đều chú trọng vào giá cả các mặt hàng thay vì đầu tư trang thiết bị hiện đại cho siêu thị của mình. Theo Mike, giám đốc mảng bán lẻ của công ty nghiên cứu thị trường Kantar Retail, chuỗi siêu thị Aldi đang rất thành công nhờ cách bài trí mới. Tất cả hàng hóa nhập về được giữ nguyên trong hộp và xếp chồng lên nhau. Theo Aldi, cách bài trí này vừa giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư hệ thống giá kệ đa năng có nhiệm vụ trưng bày hàng vừa giúp giảm thời gian bốc dỡ hàng hóa lên kệ.

Trung bầy hàng trong siêu thị Aldi
Cách trưng bày hàng nguyên hộp trong siêu thị Aldi.

Bên cạnh đó, bí quyết thành công của siêu thị bán lẻ Aldi còn được thể hiện qua việc áp dụng biện pháp đặt cọc tiền để mượn xe đẩy trong siêu thị. Mỗi khách hàng đến mua sắm tại trung tâm này đều được Aldi yêu cầu đặt cọc 25 cent để mượn xe đẩy, khi nào kết thúc việc mua sắm mang xe trả lại vị trí sẽ được hoàn lại số tiền đã đặt cọc. Áp dụng biện pháp này giúp chủ kinh doanh tiết kiệm được khoản chi phí nhân công thu gom xe đẩy. Mặc dù cách bài trí trong cửa hàng không được đẹp mắt nhưng nhờ chính sách giữ giá nên Aldi luôn thu hút đông đảo lượng khách hàng mua sắm đến với siêu thị của mình.

Cũng áp dụng bí quyết thành công của siêu thị bán lẻ như Aldi, chuỗi bán lẻ Dollar General đang hạn chế đầu tư cơ sở hạ tầng, giảm bớt số lượng nhân viên phục vụ và thực hiện chính sách giảm giá các mặt hàng. Với quy mô diện tích tương đối nhỏ chỉ khoảng 650 – 930m2 nên siêu thị này không cần sử dụng nhiều nhân công. Mỗi một cửa hàng của chuỗi bán lẻ chỉ cần từ 2 đến 4 nhân viên để đảm bảo công việc bốc xếp hàng hóa và thanh toán tiền hàng cho khách.

Chuỗi cửa hàng bán lẻ nổi tiếng Dollar General cũng thực hiện chính sách áp dụng chính sách hạn chế đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại mà chỉ lắp đặt vài giá kệ trung tải chất lượng cao bằng kim loại và không gian được chiếu sáng bằng những chiếc bóng đèn huỳnh quang thông thường. Tuy vậy, chuỗi cửa hàng bán lẻ Dollar General vẫn đạt hiệu quả kinh doanh rất cao, năm 2015 doanh số công ty tăng gần 8%. Vì vậy, công ty này dự định sẽ mở rộng thêm 2.000 cửa hàng trong hai năm 2016 và 2017 để nâng tổng số cửa hàng của mình lên con số 14.500.

 Siêu thị Dollar General
Một siêu thị trong chuỗi siêu thị Dollar General.

Nếu so sánh với hai chuỗi cửa hàng bán lẻ Aldi và Dollar General thì chuỗi thực phẩm Trader Joe là nhà bán lẻ hướng đến số lượng sản phẩm cao cấp nhiều hơn. Tuy nhiên, bí quyết thành công của chuỗi siêu thị bán lẻ này vẫn là duy trì giá rẻ, bình dân với tất cả khách hàng mua sắm của mình. Qua nghiên cứu thống kê cho thấy doanh thu tính trên mỗi feet vuông của chuỗi siêu thị Trader Joe luôn cao bằng hai lần nhà bán lẻ lớn nhất nước Mĩ (Whole Food).

Tương tự, Trader Joe, Costco và Sam’s Club cũng luôn hướng đến các sản phẩm cao cấp giá rẻ để mang lại cho khách hàng một trải nghiệm mua sắm thú vị nhất. Trong mỗi cửa hàng của Costco và Sam’s Club không sử dụng giá kệ siêu thị cao cấp mà chỉ dùng kệ thép công nghiệp trên sàn bê tông rồi xếp chồng nguyên hộp hàng hóa lên kệ. Tuy nhiên, chuỗi bán lẻ này không làm giảm lượng khách hàng của mình mà còn thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng vì giá các mặt hàng của Costco và Sam’s Club luôn cạnh tranh gay gắt với các hãng bán lẻ nổi tiếng.

Hiện nay, thành công của siêu thị bán lẻ trong xu hướng mới đang được rất nhiều hãng bán lẻ trên thế giới áp dụng. Trước tình hình này, nhiều nhà kinh doanh chuỗi bán lẻ như Whole Food hay Walmart đang rất lo ngại mình dẽ bị dìm chết. Tuy nhiên, Paglia của Kantar Retail cho rằng hiện tại số lượng khách hàng ưa chuộng phong cách mua sắm truyền thống vẫn chiếm khoảng một nửa nên các chuỗi bán lẻ lớn có thể yên tâm tiếp tục công việc kinh doanh của mình.