Giá kệ sắt để hàng – Kệ chứa hàng – Kệ kho hàng chuyên dụng

Sự lên ngôi của chuỗi cửa hàng tiện lợi

Sự lên ngôi của chuỗi cửa hàng tiện lợi

Thị trường bán lẻ Việt Nam đang thấy hình ảnh sự lên ngôi của chuỗi cửa hàng tiện lợi xuất hiện ở khắp nơi. Cả doanh nghiệp Việt và doanh nghiệp ngoại đều đang trong trạng thái cạnh tranh quyết liệt nhằm xây dựng thương hiệu và chiếm thịt phần. Chính sự lên ngôi của chuỗi cửa hàng tiện lợi khiến người tiêu dùng được hửng lợi nhiều nhất.

Đi siêu thị hàng ngày hàng tuần đã trở thành việc làm quá quen với mỗi bà nội trợ trong gia đình Việt. Cùng với đó là hệ thống siêu thị lớn, trung tâm thương mại mọc lên ngày càng nhiều. Song các khu mua sắm lớn đó chỉ thích hợp ở các thành phố lớn và khu đô thị có dân cư đông đúc, còn những nơi thành phố nhỏ, huyện lị thì chưa thể vươn tới được. Do đó một hình thức bán lẻ khác đang ngày càng được ưa chuộng hơn, đó chính là chuỗi các cửa hàng tiện lợi.

Cửa hàng tiện lợi

Sự lên ngôi của chuỗi cửa hàng tiện lợi tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Cũng là một hình thức kinh doanh bán lẻ như hệ thống các siêu thị lớn hay cửa hàng tạp hóa truyền thống, nhưng ở các cửa hàng tiện lợi thì quy mô nhỏ hơn và chủ yếu tập trung vào một khía cạnh hàng hoá nhất định. Ví dụ như hoa quả, rau sạch, tạp hoá, thực phẩm nhanh,… thậm chí đã vươn sang cả thị trường Mẹ và bé. Các cửa hàng này tuy chỉ trong khoảng từ 50m2 đến 70m2 nhưng có đầy đủ các mặt hàng thiết yếu, hình thức kinh doanh y hệt như một siêu thị mini. Điều này mang đến sự thoải mái cho khách hàng hơn là việc phải đi lòng vòng trong cả một siêu thị lớn chỉ để mua 1 chút đồ cần thiết.

Bên cạnh việc chuỗi cửa hàng tiện ích tập trung vào cung cấp các sản phẩm thuận tiện giúp cho việc mang đi dễ dàng như bán đồ ăn và thức uống ăn liền thì còn cung cấp cả không gian để khách hàng có thể ăn uống, sử dụng sản phẩm ngay tại cửa tiệm và thanh toán hóa đơn kèm theo dịch vụ nhanh chóng. Đây thực sự giống như một siêu thị thu nhỏ cung cấp các sản phẩm hàng hoá, thực phẩm tươi sống mỗi ngày nên phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng là các bà nội trợ, phụ nữ và người lớn tuổi.

Các cửa hàng tiện lợi cũng được mở 24/24, bạn thậm chí có thể qua đêm ở đây được. Hiện thực là vào những giờ ăn trưa hay giờ tan tầm thì các cửa hàng tiện lợi lại là nơi tập trung nhiều khách hàng hơn cả, chủ yếu là học sinh, sinh viên, chiều tối thì sẽ là các bà nội trợ, dân văn phòng. Các bạn trẻ cho hay ở các cửa hàng như thế này đều có không gian thoải mái, thân thiện, có Wifi, điều hoà, lại bán cả mỹ phẩm, đồ ăn nên rất thích hợp để dừng chân trong lúc chờ bạn bè, hoặc ăn trưa,..

Circle K Việt Nam

Một cửa hàng tiện lợi Circle K tại TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam (Ảnh: Internet)

Ghi được dấu ấn mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam hiện nay có lẽ là chuỗi cửa hàng tiện lợi Circle K – tập đoàn được Mỹ đầu tư đã có gần 50 năm kinh nghiệm công nghiệp bán lẻ trên thế giới. Số cửa hàng Circle K lên đến gần 250 điểm giao dịch ở các thành phố như Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Vũng Tàu. Cùng với đó, gần đây hệ thống siêu thị BigC cũng đã cho ra mắt người tiêu dùng Việt chuỗi cửa hàng C – Express, tạo nên kênh phân phối tiện lợi nhất cho người tiêu dùng.

Nhìn lại thị trường bán lẻ tại Việt Nam có thể thấy hầu hết các nhà bán lẻ trong nước và nước ngoài đều muốn nắm chắc và không muốn bỏ qua cơ hội kinh doanh đang ăn nên làm ra này. Bởi lẽ, trong bối cảnh sức mua giảm mà chi phí mặt bằng lại đắt đỏ, đồng vốn thì eo hẹp đã khiến cuộc đua trên thị trường kinh doanh bán lẻ chuyển dịch từ siêu thị và trung tâm mua sắm lớn sang các cửa hàng tiện lợi phục vụ lập tức nhu cầu cơ bản thiết yếu nhất của khách hàng.

Co.op Food

Một cửa hàng tiện lợi Co.op Food của Saigon Co.op (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, Saigon Co.op thì có hệ thống các cửa hàng Co.op Food, hãng Citimart có chuỗi cửa hàng tiện lợi B&B, bên Satra lại có chuỗi cửa hàng Satra Food,… Một số tên tuổi có phần kém nổi hơn nhưng cũng đang tích cực tạo thế mạnh chiếm thị phần khác như Daiso, Miniso của Nhật Bản, Shop & Go, Ministop và gần đây là B’mart hay sự trở lại thị trường của hãng Family mart. Dù là chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn hay nhỏ thì tất cả chúng đều đang trong trạng thái cạnh tranh quyết liệt và người mua hàng nhờ đó được hưởng lợi.

Với các tiện ích ưu thế như vậy, kênh bán lẻ của các cửa hàng tiện lợi đang là sự lựa chọn chính của người tiêu dùng báo hiệu một tương lai phát triển hơn nữa của loại hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi. Các ngành khách cũng nên triển khai theo mô hình trên để có thể mang đến tiện ích vượt trội hơn và thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng.